มาดูเรื่องราวเกี่ยวกับ กฎหมายอีสปอร์ต ที่มีช่วงหนึ่งลือกันว่า จะมีการจำกัดให้สตรีมเมอร์ สามารถสตรีมเกมส์ได้วันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้นครับ ซึ่งมันก็ได้เป็นประเด็นที่สำคัญในระดับคนนอกวงการเกมส์ยังออกมาวิจารณ์เลยคับ เรื่องราวนี้ได้เกิดขึ้นในช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมา นักยูทูปชื่อดัง ในตอนนั้นมีแว่นได้ทำการพูคุยผ่านสตรีมว่า มันมีร่างกฎหมายหนึ่งซึ่งถ้าหากผ่านขึ้นมาจะส่งผลต่อวงการเกมมากที่สุด เพราะว่าจะมีการจำกัดเวลาไม่ให้สตรีมได้เกินวันละสองชั่วโมง และถ้าหากจะจัดแข่งเกมอะไร ข่าวสตรีมเมอร์

กฎหมายอีสปอร์ต เพียงเท่านั้นการพูดรอบนั้น

จะต้องมาขออนุญาตหน่วยงาน กฎหมายอีสปอร์ต เพียงเท่านั้นการพูดรอบนั้น ก็กลายเป็นไวรัลทั้งวงการสตรีมเมอร์ เพราะโดยปกติแล้วสตรีมแต่ละคนจะมีหน้าที่สตรีมเกมเป็นหลัก ซึ่งรายได้ของพวกเค้าก็ขึ้นอยู่กับชั่วโมงการสตรีมด้วย จากจุดนี้เองมันเลยทำให้สตรีมจำนวนมากไม่พอใจสุด ๆ เพราะเหมือนเป็นทำลายอาชีพพวกเค้า และแฟนคลับของสตรีมเหล่านั้นก็ออกมาทำการเรียกร้อง โจมตีรัฐบาลด้วยว่าพวกเค้านั้นแทบจะไม่ช่วยอะไรวงการนี้เลย แล้วยังทำลายมันอีก แก้เกมป่วนรัฐบาล 

ร่างกฎหมาย

จนกลายเป็นกระแสทั้งใน Twitter และ Facebook เลยหล่ะคับ ในเวลาต่อมา นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬา E-Sport แห่งประเทศไทย ก็ได้มีการออกมาไลฟ์ด้วยว่ามีการพูดถึงการจำกัดช่วงโมงสตรีมจริง แต่ในช่วงนี้มันยังไม่ถูกเพิ่มเข้ามาในกฎหมายด้วยซ้ำ และชี้แจงให้ทุกคนเข้าใจว่ายังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง โดยในวันที่ 13 กรกฎาคม พี่แว่นได้เข้าไปประชุมอีกรอบเค้าก็มีการอัพเดตว่า ในส่วนของการที่จะจำกัดเวลาสตรีมนั้น ยังไม่ถูกเพิ่มเข้าไปร่างกฎหมายจริง ๆ อีสปอร์ตไทย

เป็นเพียงแค่การเสนอความคิดเห็นขึ้นมาเท่านั้น มันก็เลยทำให้เรื่องนี้เริ่มซาลงไป และก็ไม่มีใครพูดถึงมันอีกเลย ข่าวนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่าวงการสตรีมในไทย จะเติบโตไวมากๆ จนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของใครหลาย ๆ คนไปแล้วหล่ะคับ ยูฟ่าเบท

ข้อดีของอาชีพสตรีมเมอร์

  • ทำงานในสิ่งที่ตัวเองชอบ
  • มีรายได้ง่าย ๆ
  • ทำเมื่อไหร่ก็ได้
  • ทำที่ไหนก็ได้